Bắc Ninh vùng đất “Địa Linh Nhân Kiệt”

Nhắc đến Bắc Ninh – Kinh Bắc là nhắc đến cái nôi của nghệ thuật dân gian, với di sản văn hóa Quan Họ được Unesco công nhận và bảo tồn. Bắc Ninh còn là đất học với hơn 700 vị đại khoa trong suốt lịch sử nho học nước ta, và là quê hương của nhiều anh hùng cách mạng có vai trò quan trọng trong tiến trình xây dựng hòa bình cho dân tộc. Ngoài ra không thể không kể đến hệ thống di tích đồ sộ đầy giá trị, nhiều Bảo vật quốc gia được gìn giữ và kèm theo đó là những lễ hội lớn nổi tiếng gần xa.

 

Trung tâm Thành Phố Bắc Ninh hiện nay (ảnh Lưu Hải)

Trên vùng đất “Địa linh sinh Anh hùng” này, đã khai sáng vương triều Lý và góp phần hình thành Thủ Đô Hà Nội – trái tim của tổ quốc, xây đắp lên những Tinh Hoa ngàn năm của người Việt. Dọc theo những con sông Thiên Đức, Như Nguyệt, sông Hồng….. người Bắc Ninh từ xưa đã tận dụng ưu ái của tự nhiên để phát triển hơn 30 làng nghề giàu có, nổi bật như: Gỗ Đồng Kỵ, Đồng Đại Bái, sắt thép Đa Hội, tre trúc Xuân Lai… Cùng với đó là sự giao thương với Thủ đô Hà Nội và các tỉnh thành lân cận trong hàng nghìn năm lịch sử, đã khiến đất Bắc Ninh luôn bán buôn sôi động, người Bắc Ninh trở nên khéo léo và tài hoa.

Bắc Ninh: Thành phố hiện đại – Kiến tạo tương lai

Từ những Tinh Hoa của quá khứ do vùng đất Địa Linh Nhân Kiệt với bàn tay của con người Kinh Bắc xây dựng lên, và những thuận lợi về vị trí vô cùng đắc địa, Bắc Ninh có đầy đủ mọi yếu tố và điều kiện để có thể phát triển rực rỡ trong tương lai.

Chính vì vậy, để từng bước kiến tạo tương lai, mục tiêu quy hoạch xây dựng và phát triển Bắc Ninh sắp tới là xây dựng tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2022; xây dựng và phát triển đô thị Bắc Ninh trở thành đô thị văn hóa – sinh thái – tri thức, theo mô hình đô thị thông minh.

Tầm nhìn đến năm 2050, Bắc Ninh trở thành một trong những trung tâm kinh tế quan trọng của vùng kinh tế Bắc Bộ và vùng Thủ đô Hà Nội với trọng tâm là dịch vụ thương mại, đào tạo – nghiên cứu khoa học, du lịch văn hoá, y tế – nghỉ dưỡng, công nghiệp và logistic chất lượng cao; trở thành một đầu mối giao lưu, trung tâm du lịch văn hoá, đào tạo – nghiên cứu khoa học của vùng Thủ đô, vùng kinh tế Bắc Bộ và cả nước, có ý nghĩa quốc tế; trở thành đô thị thông minh, đô thị lớn trong vùng Thủ đô Hà Nội, có sức cạnh tranh mạnh mẽ với các đô thị khác trong nước và khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Với những mục tiêu đó, Bắc Ninh đang ngày càng khẳng định vị thế của mình. Không chỉ là vùng đất có bề dày lịch sử văn hóa, mà còn là tỉnh thành có những bước nhảy vọt trong phát triển kinh tế, đặc biệt là công nghiệp với những chỉ số tăng trưởng ấn tượng.

Bắc Ninh của quá khứ là vùng đất “Trăm nghề” với những làng nghề nổi tiếng, thì Bắc Ninh của ngày nay lại từng bước trở thành “Thủ phủ công nghiệp lớn nhất miền Bắc” khi đang sở hữu 17 KCN với tổng diện tích gần 7000ha, và là bến đỗ của nhiều ông lớn như: Samsung, LG, Foxconn, Lenovo, Intel, Canon,… Ước tính, có khoảng 60.000 chuyên gia, kỹ sư quốc tế và 400.000 lao động đang làm việc tại các KCN, con số này tăng thêm 20-25% mỗi năm. Đây sẽ là những yếu tố vô cùng thuận lợi để các ngành dịch vụ, bất động sản,du lịch thương mại…phát triển hơn trong thời gian tới.

Ảnh: Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh

Có thể nói, Bắc Ninh trải dài theo những biến thiên lịch sử ngàn năm mà vẫn lưu lại được những giá trị cổ xưa quý giá. Và từng ngày phát triển, biến những ưu thế vốn có kết hợp cùng những cơ hội mới trở thành tiền đề cho sự bứt phá về mọi mặt trong tương lai. Từ đó có thể khẳng định, Bắc Ninh chắc chắn không chỉ là nơi đáng sống, đáng làm việc và đầu tư, mà còn là Thành phố trực thuộc Trung Ương phát triển và giàu có trong tương lai không xa. Bởi Bắc Ninh biết gìn giữ những tinh hoa của quá khứ, sự vận động không ngừng của hiện tại, thì chắc chắn sẽ kiến tạo nên một tương lai phồn vinh và thịnh vượng.